Kinh nghiệm xây nhà mới 2019

Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 1
Kinh nghiệm xây nhà mới 2019
5 (100%) 2 votes

(Trường hợp chủ nhà tự lo nguyên vật liệu, chỉ khoáng công)

Kinh nghiệm xây nhà mới là những câu hỏi được rất nhiều anh chị em, bà con cô bác tìm hỏi khi sắp xây nhà. Chuẩn bị đầy đủ kiến thức để xây dựng hoàn hảo một căn nhà là điều mà bất kì ai cũng hướng đến. Làm nhà là một việc rất trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người (có người chỉ xây nhà một lần trong suốt cuộc đời của mình) nên xây dựng nên một căn nhà kiên cố, bền, đẹp là một điều hết sức quan trọng, không thể xem thường. Chưa kể, biết bao nhiêu tiền bạc, mồ hôi công sức dồn hết vào trong đó…

Là một người từng trải nghiệm xây 2 căn nhà, hơn 1 năm trời theo suốt nỗi lo về nhà cửa, mình muốn tập hợp tất cả những khó khăn gặp phải khi xây nhà ở bài viết này để mọi người cùng theo dõi.

Những lưu ý, kinh nghiệm khi xây nhà mới như sau:

 1. Xem năm tháng ngày, giờ để xây nhà mới

Hẳn là người Việt Nam thì ai cũng coi trọng ngày giờ, nếu không phải mê tín thì cũng có suy nghĩ có kiêng có lành. Cho nên trước khi xây nhà, vợ chồng mình chọn năm trước, người Quảng Ngãi có tục không để phụ nữ đứng tên xây nhà, nên chọn năm phù hợp với chồng mình.

Sau đó là tìm người coi tháng, ngày, coi giờ mở móng, đổ mê, thượng lương, về nhà mới …, rồi xem mỗi cột mốc như vậy thường lễ cúng là gì, ai cúng, nếu biết thì tự cúng hoặc thuê người khác cúng

 1. Thiết kế nhà mới

Như đợt nhà mình thì bắt đầu thiết kế 2 tháng trước khi xây nhà, nghĩ thời gian như vầy là dư rồi, nhà mình xây nhà có 2 mê thôi, nhưng thực ra  khi đi vào thiết kế mới thấy, giữa kiến trúc sư và chủ nhà thường có nhiều điều không nhất quán cần phải sửa đi sửa lại, thậm chí ý kiến của chủ nhà vào thời điểm đầu lại khác thời điểm sau, khiến bản vẽ phải sửa đi sửa lại nhiều lần, nếu không đầu tư thời gian cho khâu này nhiều khi không kịp xin giấy phép xây dựng, không kịp ngày mở móng. Nên mình lưu ý các bạn, đã là nhà có thiết kế hẳn hỏi thì nên đầu tư cho khoảng thời gian này thật rộng rãi vào.

Trong khâu thiết kế mình cũng nói luôn, thiết kế một cái nhà đẹp thì ai cũng thích và có thể rất nhiều kiến trúc sư sẽ làm được điều đó, nhưng điều quan trọng là khâu thi công có được dễ dàng hay không. Nhiều mẫu nhà thiết kế rất bắt mắt, nhưng thi công rất tốn kém vì nhiều chi tiết tỉ mỉ và khó làm thậm chí không tìm ra được thầu có thể đáp ứng được. Một ví dụ điển hình như nhà mình làm trần bê tông để thô, tìm thợ đã khó, tìm ra thợ chịu nhận thì giá đắt, đã vậy khi vào thi công họ làm còn không đạt thậm chí bỏ chạy luôn, nhà mình phải tìm đội khác.

Đấy, thiết kế nhiều khi phải thực tiễn và phù hợp với tình hình thợ thầy địa phương kèm với chi phí đầu tư nữa các bạn ạ.

Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 2

 

 

 1. Tìm thầu xây dựng nhà mới

Phải xong một tháng trước khi xây nhà.

Nếu xây nhà ngay tại quê hương, thì có thể dễ dàng tìm được thầu quen, thợ quen và tin tưởng được, tuy nhiên thời buổi xây dựng nhiều như thế này cũng cần phải báo trước ít nhất một năm các bạn ạ, không thì đến lúc cần họ thì họ đã được người khác gọi trước mất rồi.

Nếu là nơi đất khách quê người có thể nhờ bên thiết kế người ta giới thiệu cho hoặc siêng thì ghé những công trình đang xây dựng gần nơi mình sinh sống, vào xem thợ thầy và giao lưu hỏi thăm, được thì mình có thể bàn vấn đề với họ luôn

Thực ra về vấn đề thợ thầy mình chỉ muốn nói là phải tìm sớm, chứ còn lựa được đội thợ lành nghề thì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự quan sát của các bạn

Khi xây dựng nhất định phải có hợp đồng, ghi rõ nội dung quyền, trách nhiệm chi phí của từng công đoạn, tránh trường hợp nửa chừng thợ làm không được thì cao bay xa chạy, nói là vậy nhưng tốt hơn hết chủ nhà cứ nên nắm giữ các dòng tiền, trả tiền theo tiến độ nhưng phải đạt chất lượng.

Như nhà mình thợ bao thầu đổ trần bê tông thô, vậy mà khi không đạt chất lượng, chủ thợ lời qua tiếng lại là nó bỏ luôn, kiểu đã dư lời rồi, lúc đó nhà đang làm giữa chừng, tìm thợ để xây tiếp càng khó hơn, vì nhà dở dang người ta nhận giá rất cao, vì biết mình đã vào thế bí.

À, giai đoạn  này cũng nên quan tâm đến việc tìm người coi ngó nguyên vật liệu và giám sát thi công công trình

 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng nhà mới

Hiện tại có rất nhiều nguồn cung cấp, trước khi xây nhà tầm một tháng, chủ nhà cần liên hệ các cửa hàng cung cấp gần đó, liệt kê các nguyên vật liệu và yêu cầu họ báo giá. Giá cả các nguyên vật liệu thực ra cũng có sự chênh lệch đáng kể, vấn đề là bạn cần đối chiếu giữa giá và thực tế chất liệu để tránh mua rẻ gặp đồ rỏm hoặc bị mua đắt. Bạn biết đấy chỉ cần một viên gạch đắt hơn vài trăm đồng là đã lên cả tiền mấy chục triệu cho một ngôi nhà rồi.

Một ví dụ khác, nếu mua đá về ốp tường, cổng, hàng rào này nọ, nếu tìm được nơi khai thác và cắt đá luôn, đến tận đó đặt hàng, đảm bảo sẽ mua được hàng rẻ, rẻ hơn rất nhiều lần bạn mua ở cửa hàng gạch đá ốp lát (đã bao gồm cả tiền chuyên chở nhé, nếu ai ở Đà Nẵng thì mình sẽ giới thiệu cho, mình mua rồi)

 1. Giai đoạn thi công nhà mới
 • Cẩn thận vấn đề đo đạc, đã có trường hợp đo đạc sai, lấn sang phần đất hàng xóm, trường hợp này mà chỉ cần làm móng xong mới phát hiện đã thấy đổ nước mắt chứ nói gì đến việc xây xong hoàn thiện mới nhớ ra.
 • Vấn đề giám sát, không nên giao toàn bộ cho thầu và thợ, họ sẽ làm theo cách tiết kiệm thời gian công cán nhất cho họ, có được một đội thầu thợ có tâm gần như là không thể, rất khó, cho nên hãy bỏ qua chuyện đó, mà tìm một người giám sát thật chuyên nghiệp, giám sát từng ngày, từng mạch hồ

Như nhà mình thì cũng có điều kiện chút, nguyên hơn  một năm xây nhà, chồng mình (35 tuổi) anh theo dõi không sót một ngày, tuy là có vẻ gây khó khăn cho thợ nhưng nhà của mình, tiền mình bỏ ra nên mình có quyền yêu cầu cao như mình mong muốn. Các bạn biết đấy, nhiều chủ nhà họ rất dễ dãi với thợ, hoặc ngại xảy ra mâu thuẫn nên nhiều cái họ bỏ qua, cho đến khi về ở, nhà dột, nhà nứt, thấm chỗ này, thấm chỗ kia mới biết được nỗi khổ thấu trời xanh, bực bội chán nản lắm ạ, chỉ muốn đập, bán quách cái nhà đi cho xong.

 1. Vấn đề phong thủy khi xây nhà mới

Nếu là một người coi trọng phong thủy, hãy đặt vấn đề này lên ngay phần thiết kế, nhưng cũng phải nhắc các bạn, phong thủy mà đi cùng với thiết kế thì đôi khi mất đi thiết kế đẹp tiện lợi, như nhà mình đã có thể đẹp hơn rất nhiều, nhưng đành từ bỏ vì vấn đề phong thủy không cho phép. Cái phong thủy mà mình tin tưởng là phong thủy lý giải được bằng khoa học ạ.

Nhưng dù bạn có là người để ý phong thủy hay không thì khi thiết kế nhà ở cũng nên quan trọng vị trí nhà vệ sinh và bếp. Vì sao thì mình sẽ viết sau.

Còn nhìn chung, đối với những người quá theo sát chuyện phong thủy, thì cũng sẽ rất đau đầu nhức óc, vì khi thiết kế và thi công, sẽ gặp rất nhiều chuyện không như mong muốn, cho nên, theo ý mình, trừ những cái mà ta thấy quá hiển nhiên và có thể lý giải được bằng khoa học thì hãy phòng ngừa, còn nếu không thì cứ để sắp xếp theo một cách tiện nghi dễ sử dụng nhất. Bởi nhiều khi phong thủy mà không thoải mái thì cũng dễ khiến ta khó chịu mà đổ bệnh.

 1. Lựa chọn nội thất nhà mới và trang trí nhà mới
 • Khó khăn nổi bật nhất ở khâu này là chọn được nội thất chất lượng với giá phù hợp, giờ ra cửa hàng nội thất giá gì cũng có, nhưng những thứ đập vào mắt bạn chắc hẳn đều là những thứ có giá cao hơn hẳn những sản phẩm còn lại, hay cân đối chi phí, dàn trải đều ra, đừng vì thích một thứ đắt tiền mà những thứ quan trọng khác phải xài eo hẹp
 • Nhiều người thích xài hàng gỗ công nghiệp, nhưng các bạn hãy cẩn thận nhé, một vài sản phẩm gỗ của mình xài qua một mùa mưa mới thấy rõ nó ẩm mốc cỡ nào, rất mất vệ sinh và gây bực bội.
 • Có một sản phẩm có thể thay thế cho cửa gỗ, đó là cửa nhôm vân gỗ, nếu các bạn mê đồ gỗ thì có thể chọn loại nhôm này làm cửa ngoài trời, đảm bảo bền đẹp.
 • Nếu bạn thích trang trí tranh ảnh thì có thể chọn dòng tranh canvas hoặc tranh sơn dầu. Tranh canvas rẻ hơn nhưng nhìn rất đẹp và dùng khá bền. Tranh canvas hiện là xu hướng trang trí nổi bật ngày nay đấy ạ. Thị trường có nhiều nơi bán tranh canvas nhưng khi lựa chọn bạn nên chọn tranh in mực dầu, vải bố chất lượng tốt để tranh bền màu, không bị phải màu. Tranh canvas nhà mình được viền bằng khung composte nhìn rất sắc sảo, không chỉ thế tranh còn được căn trên tấm fomex ở mặt sau nhìn vô cùng thẩm mỹ, không như nhiều nơi khác, người ta chỉ cố định bằng những thanh gỗ ở dạng thô nên nhìn mặt trước tranh dù đẹp nhưng phía sau rất khó chịu, mất giá trị của tranh.
 • Kho tranh canvas nhà mình có hơn 1000 mẫu cho các bạn tha hồ lựa chọn, nếu bạn có những mẫu tranh với chất lượng ảnh tốt thì có thể đặt in, bên mình in tranh theo mọi kích thước mà khách hàng yêu cầu.
 • Về tranh sơn dầu, tranh nhà mình được vẽ thủ công tỉ mỉ, đường nét sắc sảo tinh tế, đảm bảo sẽ làm hài lòng những khách hàng dù khó tính nhất.
 • Đối với tất cả các dòng tranh, bên mình đảm bảo chất lượng tranh và chất lượng phục vụ khách hàng đều cao nhưng đảm bảo giá cả cạnh tranh nhất cả nước.
 • Mọi thông tin về tranh các bạn tham khảo địa chỉ này hoặc vào địa chỉ face https://www.facebook.com/tranhtreotuongdanang79/ số điện thoại liên hệ 0899.324.354

Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 3Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 4 Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 5 Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 6 Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 7 Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 8 Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 9Kinh nghiệm xây nhà mới 2019 10

 1. Nếu các bạn cần hỏi thêm gì về kinh nghiệm xây nhà mới hoặc kinh nghiệm đổ trần bê tông thô thì có thể liên hệ số điện thoại trên, vợ chồng mình có thể tư vấn thêm cho các bạn.

Comments are closed.